Xử lý các doanh nghiệp có hành vi vi phạm nhãn hiệu Petrolimex

tình trạng vi phạm thương hiệu, nhãn hiệu của các doanh nghiệp nổi tiếng có xu hướng gia tăng. Mặc dù các cơ quan chức năng đã đề ra những giải pháp nhằm ngăn ngừa, xử lý nghiêm khắc, tuy nhiên, tình trạng này không những không giảm mà đang có dấu hiệu tái diễn và xâm hại tới quyền, lợi ích chính đáng của người tiêu dùng.

Nhãn hiệu Petrolimex bị xâm phạm tràn lan

Một trong những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc dư luận thời gian qua là việc hàng loạt các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh xăng dầu vi phạm nhãn hiệu đã được pháp luật bảo hộ của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Qua kiểm tra, khảo sát ở một số tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Sơn La, Hòa Bình, Đác Lắc, Quảng Nam,… cho thấy, tình trạng cố tình sử dụng nhãn hiệu của Petrolimex diễn ra rất phổ biến. Nhiều doanh nghiệp tự ý sử dụng nhãn hiệu Petrolimex hoặc chữ “P” trên mái cửa hàng, dán nhãn hiệu chữ “P” ở cột bơm xăng hay sơn mầu diềm mái cửa hàng (cam và xanh dương), giống hệt của Petrolimex. Hành vi này không chỉ làm ảnh hưởng đối với những doanh nghiệp làm ăn chân chính mà còn gây ngộ nhận đối với người tiêu dùng. Để ngăn ngừa, các đơn vị thành viên của Petrolimex đã nhiều lần gửi thư khuyến cáo, thậm chí là phản ánh tới các cơ quan chức năng nhờ can thiệp, nhưng các vi phạm vẫn diễn ra công khai, suốt thời gian dài, đến nay chưa được các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm. Điều này khiến không ít người đặt câu hỏi, liệu còn bao nhiêu cửa hàng vi phạm nhưng chưa được phát hiện, xử lý; với những cửa hàng “nhái” thương hiệu như vậy, chất lượng và số lượng xăng dầu khi mua liệu có được bảo đảm?…

Không riêng lĩnh vực xăng dầu, ngành dệt may Việt Nam đang phải đối mặt với vấn nạn hàng giả, hàng nhái ngày càng phổ biến. Việc làm giả, làm nhái các thương hiệu nổi tiếng của các doanh nghiệp dệt may trong nước đã làm xấu đi nghiêm trọng hình ảnh thương hiệu hàng Việt Nam; làm giảm sức cạnh tranh và khó bảo vệ thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp. Theo một chuyên gia trong ngành dệt may, chưa bao giờ doanh nghiệp dệt may lại phải chịu sức ép lớn như hiện nay, ngoài việc phải cạnh tranh gay gắt với các sản phẩm giá bình dân mang thương hiệu quốc tế trên thị trường nội địa, còn gặp rào cản lớn khi phải cạnh tranh với chính sản phẩm của mình bị các tổ chức, doanh nghiệp khác làm giả với giá bán chỉ bằng một nửa, thậm chí chỉ bằng một phần ba so với sản phẩm chính gốc.

Có thể thấy, vi phạm về thương hiệu, nhãn hiệu diễn ra phổ biến và có chiều hướng gia tăng là do việc thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước còn hạn chế. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân bị vi phạm bản quyền chưa thật sự quan tâm và hiểu hết quyền của mình khi bị xâm phạm, vì thế không có hành động kịp thời, cần thiết để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Xử lý các hành vi xâm phạm nhãn hiệu Petrolimex

Phó Tổng giám đốc Petrolimex – Ông Vũ Bá Phú đã ký ban hành kế hoạch 569 với các nội dung sau:

– Yêu cầu lãnh đạo các đơn vị nghiêm túc chỉ đạo đấu tranh chống gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực xăng dầu.

– Đẩy mạnh giáo dục pháp luật và tuyên truyền các quy định quản lý về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại.

– Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng và Ban Chỉ đại 389 tại từng địa phương để thực hiện công tác minh bạch xăng dầu theo Nghị định 83.

– Thường xuyên kiểm tra và phát hiện kịp thời các hành vi xâm phạm nhãn hiệu và phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước từng địa phương đấu tranh chống gian lận thương hiệu bằng các biện pháp mạnh.

Qua vụ việc Petrolimex bị xâm phạm nhãn hiệu chúng ta có thể thấy được tình trạng xâm phạm quyền SHTT đang diễn ra phổ biến từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cho đến một số cơ quan nhà nước. Do đó các doanh nghiệp đã ngày càng chú trọng hơn trong việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa để có căn cứ pháp lý chắc chắn khi xảy ra tranh chấp với bên thứ 3.

Theo quy định pháp luật hiện hành về xử phạt hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, khi phát hiện đối tượng có hành vi xâm phạm nhãn hiệu của mình, chủ sở hữu nhãn hiệu có quyền yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền áp dụng các biện pháp sau:

– Phạt tiền: Tối đa với cá nhân là 250.000.000đ và tối đa với tổ chức là 500.000.000đ

– Tịch thu hàng hóa, phương tiện, công cụ sản xuất…

– Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề, buộc cải chính công khai

– Đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa/dịch vụ vi phạm từ 1 – 3 tháng từ ngày có quyết định xử phạt.

Ngoài ra đối với hành vi xâm phạm gây hậu quả nghiêm trọng sẽ phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật hiện hành.

Để hạn chế vi phạm về thương hiệu, nhãn hiệu một cách triệt để, ngoài tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức của doanh nghiệp về sở hữu trí tuệ, các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm. Bản thân các cá nhân, doanh nghiệp sở hữu quyền sở hữu trí tuệ cũng cần nâng cao ý thức tự bảo vệ như đăng ký bảo hộ, chủ động phát hiện hành vi vi phạm, hướng dẫn cho người tiêu dùng cách nhận biết thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp. Mặt khác, Nhà nước cần có chế tài đủ mạnh, thậm chí truy tố những đối tượng vi phạm trước pháp luật. Đồng thời, tăng cường thanh tra, giám sát để ngăn chặn và xử lý những cán bộ bao che, tiếp tay cho vi phạm; công khai thông tin, hình ảnh các cá nhân, doanh nghiệp vi phạm về thương hiệu và nhãn hiệu để người dân biết và phòng tránh.

Nguồn: https://www.petrolimex.com.vn