Thủ tục thành lập công ty theo quy định mới nhất

Hiện nay, nước ta đã tạo điều kiện cải cách tối đa các thủ tục hành chính, thành lập công ty được đơn giản hóa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia thị trường nhanh chóng. Để giúp Quý khách hàng có cái nhìn tổng thể, nắm được các quy định liên quan về thủ tục thành lập công ty quy định mới nhất, Atoz tổng hợp thông qua bài viết sau:

Căn cứ pháp lý thực hiện thủ tục thành lập công ty quy định mới nhất:

 • Luật Doanh nghiệp 2014;
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, được sửa đổi bổ sung bằng Nghị định 108/2018/NĐ-CP
 • Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp ( sau đây gọi tắt là Thông tư 02)
 • Các văn bản khác có liên quan

Những nội dung lưu ý khi thực hiện thủ tục thành lập công ty theo quy định mới nhất

a. Tên của doanh nghiệp trước khi đăng ký thành lập công ty.

 • Được xác định bằng loại hình doanh nghiệp + Tên riêng (VD: Công ty TNHH luật Atoz)
 • Trước khi đăng ký cần tiến hành tra cứu khả năng đăng ký tên doanh nghiệp để tránh trùng hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký trước. Ngoài ra, cần tránh các tên nổi tiếng đã đăng ký độc quyền nhãn hiệu vì có thể doanh nghiệp có nguy cơ bị yêu cầu đổi tên do trùng với nhãn hiệu đã được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam.
 • Một trong yếu tố gây nhầm lẫn dễ bị từ chối khi đăng ký tên doanh nghiệp là “ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó”
 • Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp. Trừ trường hợp được cấp phép

b. Địa chỉ trụ sở khi đăng ký thành lập công ty

Lưu ý không đăng ký tại địa chỉ chung cư và nhà tập thể. Trường hợp trụ sở đặt tại các tòa nhà, cần cung cấp giấy tờ chứng minh được phép hoạt động thương mại ở đó

c. Vốn điều lệ khi thành lập công ty

 • Pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu hoặc tối đa khi đăng ký thành lập. Chỉ có một số ngành nghề kinh doanh đặc biệt pháp luật mới yêu cầu về vốn (VD ngân hàng, kinh doanh bất động sản, bảo hiểm,…) thì khi thành lập doanh nghiệp cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng vốn pháp định.
 • Câu hỏi thường gặp là đăng ký vốn thấp hoặc cao có ảnh hưởng gì đến hoạt động kinh doanh không? Doanh nghiệp lưu ý là vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty và được hoàn thành trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn trên công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ.
 • Việc đăng ký mức vốn là tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh, khả năng góp vốn của mỗi thành viên, việc tăng vốn điều lệ được thực hiện khá dễ dàng bất kỳ lúc nào doanh nghiệp có nhu cầu bổ sung nguồn vốn, nhưng việc giảm vốn yêu cầu nhiều điều kiện ( ví dụ phải hoạt động liên tục 2 năm mới được giảm vốn theo hình thức hoàn trả vốn góp) nên doanh nghiệp cũng cần cân nhắc kỹ khi đăng ký vốn điều lệ.

d. Ngành nghề kinh doanh khi đăng ký thành lập công ty

 • Việc đăng ký mã ngành nghề được thực hiện theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Với những ngành nghề có điều kiện về giấy phép con, sau khi được cấp đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần đáp ứng đủ điều kiện và xin cấp giấy phép tại cơ quan quản lý chuyên ngành thì mới được hoạt động hợp pháp trên thực tế.
 • Đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật

Các bước thực hiện thủ tục thành lập công ty theo quy định mới nhất như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp soạn hồ sơ đăng ký thành lập công ty gồm có:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (Mẫu theo Thông tư số 02);
 • Điều lệ doanh nghiệp (Luật Atoz cung cấp);
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của sáng lập viên và người đại diện theo pháp luật của công ty ( Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/Hộ chiếu).
 • Trường hợp góp vốn là tổ chức thì cần nộp kèm Quyết định thành lập/giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác và bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức (Luật Atoz cung cấp);
 • Văn bản ủy quyền cho tổ chức/cá nhân thực hiện thủ tục (Luật Atoz cung cấp);

Thời hạn hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp: trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo về tính hợp lệ của hồ sơ. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, sở kế hoạch và đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Bước 2: Công bố nội dung đăng ký thành lập công ty

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Tuy nhiên, hiện nay để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như công bố thông tin kịp thời, cơ quan đăng ký kinh doanh không thu phí công bố cho doanh nghiệp thành lập mới và tự cập nhật thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc dấu pháp nhân và thông báo sử dụng mẫu dấu sau khi thành lập công ty

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty, doanh nghiệp ủy quyền cho Luật Atoz hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan khắc dấu để khắc dấu pháp nhân cho doanh nghiệp. Điểm nổi bật của Luật Doanh nghiệp 2014 là: “Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

 • Tên doanh nghiệp;
 • Mã số doanh nghiệp.

Sau khi nhận được con dấu pháp nhân và trước khi sử dụng dấu doanh nghiệp phải thực hiện gửi thông báo về mẫu con dấu của doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý: Để tránh khi doanh nghiệp thay đổi trụ sở khác quận phải khắc lại con dấu, khi doanh nghiệp khắc con dấu chỉ để địa chỉ thành phố, tỉnh không nên ghi cả địa chỉ quận của doanh nghiệp trên con dấu pháp nhân.

Hồ sơ thông báo về mẫu con dấu pháp nhân sau khi thành lập công ty

 • Thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp;
 • Uỷ quyền cho tổ chức/cá nhân thực hiện thủ tục

Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp Thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện cho doanh nghiệp.

Dịch vụ thực hiện thủ tục thành lập công ty theo quy định mới nhất tại Atoz Law

Với trên 1000+ đối tác đã đăng ký thành lập mới, trên 600+ khách hàng đăng ký tư vấn pháp lý thường xuyên, cùng với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, Luật Atoz tự tin đem đến cho quý khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất. Khi đăng ký thành lập công ty tại Atoz, quý khách hàng sẽ được:

 • Miễn phí tư vấn các quy định về thành lập doanh nghiệp
 • Miễn phí tư vấn pháp luật về thuế, kế toán. bảo hiểm,…
 • Miễn phí tư vấn về các thủ tục sau thành lập
 • Miễn phí thủ tục mở tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản ngân hàng lên sở kế hoạch đầu tư
 • Trường hợp đăng ký sử dụng chữ ký số tại Atoz, khách hàng được tặng 300 số hóa đơn, miễn phí thủ tục khai thuế ban đầu (nộp tờ khai môn bài, đăng ký nộp thuế điện tử, kê khai thuế qua mạng, thông báo phát hành hóa đơn,…)
 • Miễn phí tư vấn quản trị doanh nghiệp
 • Tư vấn, hướng dẫn về các thủ tục khác (giấy phép con, đăng ký sở hữu trí tuệ, bí mật kinh doanh,…)

Trên đây là ý kiến tư vấn của Atoz về trình tự thành lập công ty theo quy định pháp luật VN, dể được tư vấn và nhận thêm nhiều ưu đãi, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 086.861.8001 để được tư vấn